Du lịch Đà Lạt theo cách độc lạ: ngắm hoài những hình ảnh cổ kính không chán

0
1230

Đà Lạt là địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam mà bất cứ ai cũng nên đến ít nhất một lần trong đời. Thậm chí nhiều người còn đi lại hoài không chán. Nhưng nếu là một người yêu những nét đẹp mộc mạc, bình dị thì chắc chắn địa điểm du lịch Đà Lạt dưới đây sẽ khiến bạn thỏa mãn.

Ga Đà Lạt (đường Quang Trung, phường 9), cách trung tâm TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 5km, được xem là nhà ga tàu hỏa cổ, đẹp nhất Việt Nam và khu vực Đông Dương.

du lịch đà lạt

Được xây dựng cách đây gần 100 năm, ga Đà Lạt lâu nay là một trong những điểm du lịch Đà Lạt thu hút khách tham quan nhất khi đến “thành phố ngàn thông”.

du lịch đà lạt

Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 – 1938, đây là điểm kết nối giữa tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt, có chiều dài 84km.

du lịch đà lạt

Ga Đà Lạt (đường Quang Trung, phường 9), cách trung tâm TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 5km, được xem là nhà ga tàu hỏa cổ, đẹp nhất Việt Nam và khu vực Đông Dương.

du lịch đà lạt

Đây là công trình do hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế. Người thi công công trình là thầu khoán Võ Đình Dung, với kinh phí xây dựng thời điểm đó là 200.000 franc.du lịch đà lạt

Cửa chính vào bên trong sảnh nhà ga.

du lịch đà lạt

Sảnh chính nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo với 3 mái hình chóp cách điệu 3 đỉnh núi Langbiang, nhà rông Tây Nguyên, chiều dài 66,5m, ngang 11,4m và cao 11m. Chóp trung tâm vẽ mặt đồng hồ to ghi lại thời gian bác sĩ Yersin phát hiện ra Đà Lạt.

du lịch đà lạt

Nhà ga được thiết kế mang đậm nét kiến trúc phương Tây, với các khu vực như sảnh chính nơi đặt phòng bán vé, khu nhà dành cho nhân viên, sân ga với 3 đường ray có mái che toả ra hai bên.

du lịch đà lạt

Đầu máy hơi nước có tuổi thọ hơn 100 năm, hiện vẫn được trưng bày trong nhà ga, cũng là địa điểm duy nhất có đầu tàu chạy bằng hơi nước kiểu Pháp ở Việt Nam. Hiện nay, đây là nơi check-in ưa thích của nhiều bạn trẻ.

du lịch đà lạt

Hiện ở đây có 3 đường ray, đường ray bên phải nhà ga đã ngừng hoạt động, hai đường ray bên trái đang phục vụ cho tuyến tàu du lịch.

du lịch đà lạt

Một điểm check-in được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tại ga Đà Lạt.

du lịch đà lạt

Ga Đà Lạt gần như được lưu giữ nguyên vẹn về phần kiến trúc, các thiết bị đầu máy, toa tàu cổ, tạo nên một không gian cổ kính hiếm có giữa lòng Đà Lạt.

du lịch đà lạt du lịch đà lạt du lịch đà lạt

Mỗi ngày đều có 5 lượt tàu khách đi và về từ ga Đà Lạt xuống Trại Mát, giá vé khứ hồi từ 108.000 – 150.000 đồng/người. Hiện đoàn tàu gồm 4 toa, vận chuyển tối thiểu 15 khách và tối đa 164 khách.

du lịch đà lạt du lịch đà lạt

Theo thông báo của UBND tỉnh Lâm Đồng (tháng 1/2019), sau buổi làm việc với đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), nhà đầu tư, các đơn vị liên quan trong buổi nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt. Điểm đầu của dự án từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) và điểm cuối là ga Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được khôi phục dựa trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, tổng chiều dài 84km, với các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự như tuyến đường được xây dựng và khai thác trước đây. Dự án du lịch Đà Lạt Nhà Ga có quy mô quốc gia với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here