Pin năng lượng mặt trời – bài toán năng lượng tương lai: tổng hợp thông tin bạn cần biết

0
1466

Pin năng lượng mặt trời là sản phẩm tạo ra nguồn năng lượng miễn phí, sử dụng nguyên liệu miễn phí và được tận dụng trong nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết pin mặt trời là gì, công dụng của chúng hay có nên lắp đặt pin mặt trời không thì hãy đọc ngay những chia sẻ đầy đủ của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa, cấu tạo, công dụng của pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời ( pin mặt trời) ra đời từ ý tưởng về hiệu ứng quang điện của nhà vật lý Alexandre Edmond Becquerel (Pháp) năm 1839. Mãi đến năm 1883 khối pin mặt trời đầu tiên mới được tạo thành, tuy nhiên cấu tạo nó còn sơ sài và hoạt động chưa hiệu quả, hiệu suất chỉ đạt 1%. Đến năm 1946 mới có một sản phẩm pin mặt trời hoàn chỉnh được tạo thành bởi Russell Ohl (một kỹ sư người Mỹ). Sau đó 9 năm, pin mặt trời được ứng dụng lần đầu tiên và được chú ý vào năm 1958 khi nó được lắp đặt trong hệ thống vệ tinh Vanguard.

Pin mặt trời có cấu tạo gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) có chức năng là chất bán dẫn được phủ lên trên các cảm biến ánh sáng (điốt quang), qua đó tạo ra năng lượng điện bằng cách hấp thụ rồi biến đổi năng lượng ánh sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Pin mặt trời hoạt động theo hiệu ứng quang điện được nhà vật lí Albert Einstein phát minh, hiệu ứng này đã giành giải Nobel vật lí năm 1921.

pin năng lượng mặt trời

Sơ đồ hoạt động của pin mặt trời. (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của pin mặt trời trong đời sống hiện nay

Chúng ta có thể thấy rất nhiều hệ thống sử dụng nguồn năng lượng này xung quanh chúng ta:

  • Đèn giao thông
  • Ô tô chạy năng lượng mặt trời
  • Hệ thống sưởi ấm cho tòa nhà
  • Bình nước nóng

pin năng lượng mặt trời

Bình nước nóng sử dụng nguồn năng lượng từ pin mặt trời.(Ảnh: internet)

Tại sao nên sử dụng pin năng lượng mặt trời?

Nguồn năng lượng vô hạn, thân thiện với môi trường

Với tốc độ khai thác tài nguyên hiện nay cùng việc nguồn tài nguyên có thể chuyển hóa sang năng lượng điện có hạn (than, dầu mỏ, khí thiên nhiên,…) thì việc tìm ra nguồn năng lượng từ mặt trời đã giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề nan giải. Pin năng lượng mặt trời chuyển hóa được nguồn tài nguyên xanh và quan trọng hơn là nó vô tận. Trong quá trình hoạt động nó không thải ra khí độc, giúp cải thiện môi trường, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Tiết kiệm chi phí

Tuổi thọ của pin mặt trời lên đến 25 – 30 năm, nguyên liệu chính lại là từ mặt trời – không tốn bất kì chi phí nào. Do vậy sử dụng pin năng lương mặt trời giúp tiết kiệm chi phí rõ rệt so với các nguồn cung cấp điện khác như thủy điện, nhiệt điện.

Thuận tiện, dễ dàng lắp đặt

Điện lưới từ thủy điện hay nhà máy điện có hệ thống dây tải dài và chằng chịt. Vì vậy những địa điểm như vùng cao, biển đảo, địa phương xa xôi hẻo lánh gặp nhiều khó khăn để tiếp cận. Pin mặt trời là phương án giải quyết hoàn hảo cho những vấn đề này. Với hệ thống lắp đặp dễ dàng và hoàn toàn độc lập, pin mặt trời có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi với mọi loại địa hình.

Ở các quốc gia tiên tiến, người ta còn tận dụng những bãi đất trống để xây dựng nhà máy pin năng lượng mặt trời, góp phần quan trọng giảm sự thiểu quá tải do nhu cầu sử dụng điện năng cao, tối ưu hóa được nguồn tài nguyên khác. Các tấm pin mặt trời có thể lắp đặt ngay trên mái, mỗi gia đình có thể được cung cấp điện với hệ thống như nhà máy phát điện thu nhỏ “ tự cung – tự cầu”. Không còn sợ mất điện đột ngột khi có sự cố về điện lưới, chủ động hơn, duy trì sự ổn định trong quá trình sử dụng.

pin năng lượng mặt trời

Dự án nhà máy sản xuất điện từ năng lượng mặt trời gần 20.000 tỷ đồng tại Tây Ninh. (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng pin mặt trời gặp khó khăn gì ?

Dù có nhiều ưu điểm đã kể bên trên, xong việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời không phải bất cứ ai cũng có thể đầu tư được. Cùng với đó vì lấy nguồn nhiên liệu chính là năng lượng mặt trời nên vị trí lắp đặt phải là nơi có nhiều ánh nắng. Ở các đô thị hiện tại, nhiều nhà cao tầng thì việc thiết lập vị trí lắp đặt cũng là vấn đề khá nan giải.

Pin mặt trời có thể tích trữ được năng lượng, xong chỉ trong một thời gian ngắn nhất định. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi kéo dài thì hiệu suất hoạt động của chúng gần như bằng không. Do vậy pin năng lượng chưa thể hoàn toàn thay thế được điện truyền thống từ điện lưới.

Thêm một khó khăn nữa với nhà sản xuất pin mặt trời là các chất cấu tạo của nó như Cadmium Telluride, Đồng Indium Gallium Selenide,… rất khó tìm thấy trong tự nhiên. Do nguyên liệu khan hiếm nên chi phí sản xuất pin mặt trời không rẻ, đặt ra bài toán khó nếu muốn phổ biến rộng rãi sản phẩm này cho những dự án có kinh phí ít hoặc người lao động có thu nhập thấp.

Đánh giá của người dùng về pin năng lượng mặt trời

Trong cuộc khảo sát đánh giá về pin mặt trời được thực hiện gần đây của chúng tôi, anh Trần Mạnh Tú – chủ nông trại ở Hưng Yên cho biết:

“Tôi không hối hận khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho gia đình. Tuy chi phí ban đầu hơi cao nhưng kết quả thấy rõ rệt ngay sau đó. Tiền điện hàng tháng giảm được hơn một nửa, về lâu dài thì đây là nguồn đầu tư có lợi nhuận. Việc bảo trì lại khá đơn giản chỉ cần lau chùi thường xuyên.”

Ngoài ra cũng có những ý kiến trái chiều, kể ra không ít khó khăn khi sử dụng pin mặt trời. Chị Lưu Thị Thủy, chủ nhân một căn chung cư tại Times City – Hà Nội đã lắp đặt pin mặt trời và chia sẻ:

“Nhà tôi nằm ở tầng 15, nhà có ban công khá rộng rãi và lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời ngoài đó. Buổi sáng ánh nắng mặt trời chiếu được qua ban công, tuy nhiên vào buổi chiều thì bị tòa nhà đối diện che khuất. Đến tối nếu nhu cầu sử dụng ít thì vẫn đủ để sinh hoạt, tuy nhiên nếu nhu cầu tăng lên thì không đáp ứng tốt. Tôi vẫn phải sử dụng điện lưới song song với nó.”

Sử dụng pin mặt trời tuy có nhiều thuận lợi cũng không ít khó khăn, xong nó là công nghệ mới, là nguồn năng lượng của tương lai, dồi dào và bền vững. Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm hệ thống pin mặt trời có thể sử dụng được ngay cả dưới trời mưa, khả năng tích trữ năng lượng nhiều hơn, hứa hẹn đưa pin năng lượng mặt trời phổ biến rộng rãi và hoàn hảo hơn trong cuộc sống. Nếu có điều kiện về tài chính và vị trí lắp đặp thì bạn hãy đầu tư ngay sản phẩm này để tận hưởng nguồn năng lượng sạch, rẻ và an toàn nhé!

Đừng quên ghé FanHome mỗi ngày để “hóng” tin HOT và hời nhất nhé!

Love,

FanHome.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here